11
May

Những điều cần biết về nguồn tiền sạch trong đầu tư EB5 Mỹ

Từ trước đến nay, Mỹ vẫn luôn là Quốc gia thu hút di cư từ công dân nhiều nơi trên thế giới. Có nhiều cách thức để đến Mỹ như đầu tư, du học, bảo lãnh người thân… Trong đó, chương trình đầu tư EB5 là một phương thức để nhận được thẻ xanh thường trú Mỹ an toàn, hợp pháp và nhanh nhất tính đến thời điểm hiện tại. Thế nhưng, để đảm bảo thành công khi tham gia chương trình này, nhà đầu tư cần lưu ý đến yếu tố chứng minh nguồn vốn đầu tư EB5 bên cạnh tính hiệu quả của dự án đầu tư.


Nguồn vốn đầu tư EB5 là gì?

Chương trình đầu tư EB5 được Chính phủ Mỹ ban hành vào năm 1990 nhằm mục đích thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế vùng và giải quyết nhu cầu việc làm cho công dân bản xứ. Thông qua chương trình này, nhà đầu tư cùng vợ/chồng và các con (dưới 21 tuổi còn độc thân) sẽ nhận được thẻ xanh thường trú tại Mỹ.

Chương trình đầu tư EB5 được Chính phủ Mỹ ban hành vào năm 1990
Chương trình đầu tư EB5 được Chính phủ Mỹ ban hành vào năm 1990

 

Nhà đầu tư khi tham gia chương trình EB5 cần đầu tư một khoản tiền tối thiểu 500.000 USD vào dự án được chỉ định. Nếu dự án đó không thuộc vùng TEA, số tiền sẽ tăng lên 1.000.000 USD. Như vậy, nguồn vốn đầu tư EB5 chính là khoản tiền mà các đương đơn tham gia chương trình đã đầu tư vào dự án. Tuy nhiên, một trong những điều kiện tiên quyết mà các đương đơn phải đáp ứng đó là việc chứng minh tất cả nguồn tiền trong vốn đầu tư là nguồn tiền sạch hay nói cách khác là nguồn tiền có được một cách hợp pháp.

Xác định khu vực đầu tư có thuộc vùng TEA hay không mang ý nghĩa quan trọng trong đầu tư EB5
Xác định khu vực đầu tư có thuộc vùng TEA hay không mang ý nghĩa quan trọng trong đầu tư EB5


Cách chứng minh nguồn vốn đầu tư EB5

Việc chứng minh nguồn gốc các khoản tiền trong vốn đầu tư EB5 tùy thuộc vào từng hồ sơ của nhà đầu tư và là công việc khó khăn cho các nhà đầu tư, đây là lý do nhà đầu tư cần lựa chọn cho mình một đơn vị tư vấn EB5 uy tín, am hiểu về vấn đề tài chính cũng như pháp luật để có thể thẩm định, xử lý bộ hồ sơ của gia đình, chứng minh được nguồn tiền đầu tư phải là nguồn tiền sạch theo quy định của Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Vậy thế nào là nguồn tiền sạch trong vốn đầu tư EB5?

USCIS quy định: nguồn vốn EB5 được gọi là tiền sạch khi nhà đầu tư chứng minh có được chúng qua các hoạt động hợp pháp trong nước/nước ngoài với đầy đủ giấy tờ khai báo thuế, chứng từ giao dịch hoặc các tài liệu có liên quan… Đó có thể là:

  • Thu nhập cá nhân từ lương, thưởng
  • Thu nhập từ đầu tư/bán trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản…
  • Cổ tức doanh nghiệp
  • Các khoản thừa kế từ cha mẹ, anh em, họ hàng…
  • Tài sản được cho tặng
  • Các khoản vay, thế chấp từ ngân hàng, doanh nghiệp
Vốn đầu tư EB5 phải là nguồn tiền sạch theo quy định của USCIS
Vốn đầu tư EB5 phải là nguồn tiền sạch theo quy định của USCIS

Lưu ý trong chứng minh tính hợp pháp của nguồn vốn đầu tư EB5

Một khi gia đình có kế hoạch định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5, việc chuẩn bị vốn và lưu giữ tất cả giấy tờ có liên quan là điều hết sức cần thiết. Để chứng minh tính hợp pháp của nguồn vốn EB5, nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề sau xuyên suốt quá trình từ khi chuẩn bị hồ sơ, hoàn tất thủ tục và nhận được thẻ xanh từ Mỹ:

  • Nguồn vốn có thể xuất phát từ các hoạt động bên trong hoặc bên ngoài lãnh thổ Việt Nam miễn sao các hoạt động đó là hợp pháp.
  • Đối với nguồn vốn có được từ thu nhập: cần phải có hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ giao dịch qua ngân hàng…
  • Đối với những nhà đầu tư hành nghề tự do: nguồn vốn có được do các hoạt động phải từ 5 năm trở lên và được đóng thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật.
  • Nguồn vốn có được từ vốn góp công ty: cần chuẩn bị báo cáo tài chính, giấy chứng nhận phần vốn góp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty, biên bản nghị quyết của đại hội đồng cổ đông…
  • Nguồn vốn có được từ đầu tư/bán chứng khoán, bất động sản: nhà đầu tư cần có các loại giấy tờ chứng minh nguồn tiền hợp pháp để mua chứng khoán/bất động sản, giấy tờ khai thuế thu nhập cá nhân, hợp đồng giao dịch/mua bán/chuyển nhượng hợp pháp, giấy chứng nhận quyền sở hữu…
  • Nguồn vốn có được từ cho/tặng/thừa kế: cần chuẩn bị giấy tờ về khai thuế thu nhập cá nhân, nguồn gốc của các khoản cho/tặng/thừa kế và xác nhận của các bên đã cho/tặng/thừa kế.
  • Nguồn vốn có được từ các khoản vay: đơn vị cho vay phải có giấy tờ chứng minh nguồn vốn cho vay là sạch, đồng thời nhà đầu tư cần trình hợp đồng vay và giải thích lý do vay trong hồ sơ EB5.
  • Đối với những nhà đầu tư có cơ sở kinh doanh hoặc cổ phần: cần nắm rõ mọi chi tiết liên quan đến hoạt động kinh doanh, tài chính và kế toán của doanh nghiệp.
  • Lưu ý quan trọng khác cho các nhà đầu tư là nên lưu trữ lại toàn bộ giấy tờ liên quan đến giao dịch tài chính phát sinh trong hoạt động chuyển vốn vào dự án.

Thực tế cho thấy, một trong những lý do phổ biến khiến hồ sơ EB5 không được chấp thuận là do không thể chứng minh tính hợp pháp của nguồn tiền đầu tư EB5. Vì vậy, nhà đầu nên nhờ đến các đơn vị tư vấn và luật sư chuyên nghiệp để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc chuẩn bị hồ sơ.

Chứng minh tài chính là một trong những khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ EB5
Chứng minh tài chính là một trong những khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ EB5


Quý nhà đầu tư nếu có quan tâm đến chương trình đầu tư EB5 và muốn tìm hiểu về các vấn đề trên, hãy liên hệ Interimm để được tư vấn sâu hơn:
Hotline: 0931 830 838
Đặt lịch tư vấn: TẠI ĐÂY

""
1
Đặt lịch tư vấn

INTERIMM cung cấp giải pháp Đầu tư Định cư toàn diện được thiết kế hợp lý cho từng khách hàng. Chúng tôi tôn trọng và cam kết bảo mật thông tin riêng tư của bạn.

Giới tính
Họ
Tên
Commentsmore details
0 /
Năm sinh(dd/mm/yyyy):
Số điện thoại:
Nghành nghề kinh doanh:

Tổng giá trị tài sản:

Diện định cư quan tâm:

Nội dung cần tư vấnmore details
0 /
Previous
Next

Video

Xem thêm